08 98 88 52 14
Đăng nhập
Blog phụ tùng

Tìm hiểu về số VIN, số khung và ứng dụng vào việc xác định phụ tùng theo xe

Số VIN (Vehicle Identification Number) dịch ra tiếng Việt nghĩa là số nhận dạng xe. Số VIN gồm 17 ký tự và được sử dụng như 1 chứng minh thư của 1 chiếc xe. Bằng cách giải mã số VIN, bạn có thể biết được các thông tin quan trọng về chiếc xe như Hãng xe, Dòng xe, Đời xe, Nước sản xuất, Động cơ cũng như số thứ tự sản xuất (số serie). Ví dụ, số VIN RL4XW43G869205813 tương ứng với xe Toyota Innova đời 2006 sản xuất tại Việt Nam, động cơ 2.0, số serie là 205813.

Tương tự như số chứng minh thư, Số VIN được sử dụng chủ yếu để xác minh chiếc xe. Khi bạn đi mua xe, trong hợp đồng mua bán thường bao gồm số VIN, khi bạn đi đăng kiểm, số đăng kiểm bao giờ cũng có số VIN, khi bạn đăng kí bảo hiểm, hợp đồng cũng có số VIN, khi bạn đi bảo dưỡng, trong giấy tờ sửa chữa cũng có thông tin số VIN. (xem các ví dụ về số VIN bên dưới)

Ngoài ra, Số VIN có thể được tìm thấy tại nhiều vị trị trên xe, nhưng thường là có ở 3 vị trí sau:

  1. Trên miếng kim loại ở góc tableau phía sau kính chắn gió (phía tài xế)
  2. Trên etiket dán trên thân xe phía cửa tài xế
  3. Bên dưới ghế phụ


Xem video hướng dẫn sau

Số VIN trong sổ đăng kiểm

Trong Cavet xe

Lưu ý: Số VIN trên cavet thường không đầy đủ (chỉ có 12 ký tự). Vui lòng không sử dụng số VIN này.

Trên các tài liệu khác liên quan đến xe như tài liệu mua bán, ký gửi xe, hồ sơ đăng ký xe, giấy tờ bảo dưỡng sữa chữa xe , ....Sử dụng số VIN để tìm phụ tùng theo xe

Việc lựa chọn phụ tùng phù hợp với chiếc xe không đơn giản như khi bạn chọn mua 1 bộ quần áo. Xe ô tô rất đa dạng về chủng loại, thay đổi thường xuyên và không có nhiều bộ phận đi theo 1 chuẩn nhất định (đối với quần áo thì ta có thể liệt kê được 1 vài kích cỡ nhất định). Lấy ví dụ như lọc gió động cơ Innova, trước 2016 có hình dạng ống, chuyển sang thế hệ thứ 2 từ 2016 trở đi lại có hình dạng chữ nhật.


hoặc những điểm khác biệt ở phía bên trong động cơ như trường hợp của bugi. (trường hợp bạn muốn thay bugi mới nhưng lại không có dụng cụ hay không muốn mở bugi cũ ra xem các thông số kỹ thuật). Bạn nên biết rằng, một chiếc bugi Innova sẽ có chiều dài ren (chân) dài hơn so với 1 chiếc bugi camry 2.0 và vì vậy chúng sẽ không thay thế được cho nhau.

Thậm chí, ngay cả khi bạn chọn đúng kích thước bugi, liệu bạn có muốn đổi 1 chiếc bugi nguyên bản làm bằng chất liệu Iridium cao cấp để lấy 1 chiếc bugi với điện cực làm bằng Nickel thông thường ? Câu trả lời chắc chắn là không rồi, bạn sẽ không muốn đổi và cũng không muốn bị đổi bugi chất lượng kém hơn ! Vậy thì làm thế nào để mua được phụ tùng chuẩn nếu bạn không đạt trình của VIN Diesel trong "Quá nhanh, quá nguy hiểm" ?

Trang web aloparts.com tích hợp tính năng xác minh phụ tùng theo số VIN xe. Một khi nhập số VIN xe, trang web sẽ chỉ hiện thị danh sách phụ tùng tương thích với chiếc xe của bạn. Không chỉ giải quyết vấn đề về kích thước, đối với các bộ phận quan trọng như bugi, trang web sẽ chỉ gợi ý danh sách bugi có chất lượng tương đương hoặc tốt hơn so với bugi nguyên bản, giúp bạn an tâm đặt hàng cho xế yêu của mình. Nếu có bất kì thắc mắc gì, bạn liên hệ với số hotline trên trang web để được tư vấn thêm nhé.