08 98 88 52 14
Đăng nhập
Blog phụ tùng

Tìm hiểu về phụ tùng thay thế hay "aftermarket"

Tên gọi Phụ tùng thay thế hay "aftermarket" được sử dụng cho tất cả các loại phụ tùng không được bán trực tiếp dưới thương hiệu của các hãng sản xuất xe. Lấy ví dụ 1 cái lọc gió động cơ xe Camry như hình bên dưới.Tấm hình đầu tiên bên trái được gọi là "Phụ tùng chính hãng" (Genuine) bởi chiếc lọc gió này được bán bởi hãng Toyota, với bao bì, nhãn hiệu cùng mã phụ tùng của hãng xe Toyota. Đơn giản đây là chiếc lọc gió động cơ được lắp nguyên bản trên xe của bạn. Tất cả các loại lọc gió động cơ không phải lọc gió nguyên bản này đều được gọi chung là phụ tùng thay thế hay aftermarket.

Nếu để ý trong tấm hình thứ nhất, ngoài thương hiệu Toyota, bạn sẽ thấy thương hiệu Denso được ghi bên cạnh. Denso là nhà sản xuất phụ tùng cung cấp cho hãng xe Toyota. Ngoài việc sản xuất lọc gió cho Toyota, Denso cũng sản xuất cùng loại lọc gió này nhưng bán ra thị trường với thương hiệu Denso thay vì Toyota. Cùng 1 chiếc lọc gió, bạn có thể thấy mẫu mã, bao bì cũng như mã phụ tùng của Denso trong hình thứ 2. Tên chính xác của loại phụ tùng này là "Phụ tùng thay thế OEM" (OEM - Original Equipment Manufacturer) bới chúng được sản xuất bởi cùng 1 nhà sản xuất của phụ tùng chính hãng.

Tấm hình thứ 3 cũng là phụ tùng thay thế nhưng được sản xuất bởi bên thứ 3, trong trường hợp này là công ty Sakura, Indonesia, theo đúng tiêu chuẩn, kích thước của lọc gió chính hãng. Đây không phải là một hình thức hàng nhái vì chất lượng lọc gió tương đương với phụ tùng chính hãng nhưng giá thành lại rẻ hơn. Nếu để 2 loại lọc gió Sakura và Denso ở cạnh nhau mà không có bao bì, bạn sẽ không thể phân biệt được sự khác biệt.

Ngoài ra, trên thị trường Việt Nam còn tràn lan các loại hàng nhái, nhái chính hãng cũng như nhái phụ tùng thay thế. Trang web aloparts.com nói "KHÔNG" với loại hàng này, chúng tôi chỉ bán phụ tùng chính hiệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.